Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bình Lục đẩy mạnh phát triển văn hóa, văn nghệ, TDTT cơ sở

Tin tức - Sự kiện Thông tin Kinh tế xã hội  
Bình Lục đẩy mạnh phát triển văn hóa, văn nghệ, TDTT cơ sở
Thời gian qua, phong trào tập luyện văn nghệ, thể dục, thể thao (TDTT) cơ sở ở Bình Lục từng bước được mở rộng và phát triển. Các phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tăng cường sức khỏe, gắn chặt tình đoàn kết người dân tại các khu dân cư.

Ông Phạm Minh Khánh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bình Lục cho biết: Mấy năm qua, huyện đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ tập luyện TDTT tại các khu vui chơi, nhà văn hóa thôn. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển một số bộ môn thể thao, như bóng chuyền hơi, cầu lông, cờ tướng… Theo đó, phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT ở các thôn, xóm phát triển khá mạnh.

Đến nay, mỗi thôn, xóm đều thành lập ít nhất một câu lạc bộ (CLB) dân vũ, thành viên là hội viên phụ nữ, hoạt động sôi nổi, tích cực tham gia phục vụ các sự kiện văn hóa, văn nghệ, TDTT của địa phương. 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện thường xuyên tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, tổ chức thi đấu các môn thể thao, các trò chơi dân gian nhân dịp lễ, Tết, phục vụ các sự kiện chính trị của tỉnh và địa phương. Số người tham gia tập TDTT thường xuyên đạt 35,5%, số gia đình luyện tập thể thao thường xuyên là 26%; duy trì hoạt động 324 CLB TDTT…

Nhiều năm qua, hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT đã chuyển biến cả về bề rộng và chiều sâu. Nổi bật là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Xây dựng nông thôn mới” tiếp tục có những bước phát triển tích cực, vững chắc. Phòng Văn hóa – Thông tin đã tham mưu với UBND huyện tạo điều kiện tổ chức các giải thể thao cấp huyện, tham gia cấp tỉnh. Chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức các hoạt động, các giải thể thao. Duy trì tốt hoạt động và thành lập mới các CLB TDTT; đầu tư xây dựng sân và trang thiết bị, dụng cụ luyện tập thể thao gắn với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tiết mục múa của giáo viên trường mầm non Trung Lương, Bình Lục.

Cùng với đó, chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn, mừng Đảng, mừng Xuân, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ. Duy trì hoạt động của các CLB văn hóa, văn nghệ cơ sở, CLB dân ca và chèo, CLB thơ ca của huyện. Năm 2023, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải thể thao giao lưu các CLB bóng chuyền da; cử đoàn thể thao của huyện tham gia Giải võ cổ truyền tỉnh Hà Nam mở rộng; phối hợp với UBND thị trấn Bình Mỹ ra mắt CLB dân vũ tổ dân phố Bình Thắng… Tham gia liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Hà Nam năm 2023 đạt giải Nhất, giải tiết mục đạt hai giải Vàng và hai giải Bạc. Ngoài ra, tổ chức liên hoan các CLB dân vũ thể thao tiêu biểu và giải cầu lông huyện; phát động ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân...

Đầu năm 2024, Phòng Văn hóa – Thông tin phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, UBND xã Vũ Bản tổ chức Giải Vật mùa Xuân thượng võ tại Phủ Vũ; tổ chức đoàn thể thao tham dự giải vật Mùa xuân thượng võ tỉnh Hà Nam năm 2024 và đã giành hai Huy chương Vàng, một Huy chương Bạc, bốn Huy chương Đồng; xếp thứ 3 toàn đoàn môn vật dân tộc và môn vật tự do.

Tại cơ sở, chiều nào cũng thu hút rất đông người chơi bóng chuyền hơi ở các sân nhà văn hóa thôn, xóm. Anh Trần Việt Điền, xã La Sơn chia sẻ: Mọi người sau khi hết ngày làm việc là rủ nhau ra sân luyện tập bóng chuyền hơi; đồng thời giao lưu, chia sẻ những niềm vui, những khó khăn trong cuộc sống. Không khí luyện tập thể thao sôi nổi, hào hứng, những pha bóng đẹp mắt, gay cấn đã đem lại tiếng cười xen lẫn hò reo cổ vũ của mọi người, góp phần giảm stress sau mỗi ngày làm việc. Với tôi, chơi bóng chuyền hơi ngoài rèn luyện sức khỏe, còn đem lại tiếng cười, giúp tôi cân bằng cuộc sống và điều quan trọng nhất là gắn kết tình cảm với mọi người trong khu dân cư.

Khác với anh Điền, chị Nguyễn Thị Hường, thôn Tiên Lý, xã Đồn Xá lại chọn môn thể thao nhẹ nhàng, chị cho biết: Đều đặn mỗi tối, tôi dành hai giờ đồng hồ tham gia tập luyện dân vũ. Từ khi tham gia tập luyện, sức khỏe của tôi có chuyển biến, bệnh lý về xương khớp giảm hẳn, các chị em trong CLB đều vui khi thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, mọi người cùng đồng cảm, chia sẻ những kinh nghiệm sống, các thông tin xã hội hữu ích, cùng nhau tạo một môi trường tập luyện văn nghệ, thể thao lành mạnh tại địa phương.

Cùng với việc phát triển thể thao quần chúng, phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa và các danh hiệu văn hóa ngày càng lan tỏa, đem lại những hiệu ứng tích cực, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh ở các khu dân cư. Kết quả, năm 2023, toàn huyện có 44.805/47.578 gia đình được bình xét công nhận Gia đình văn hóa, đạt 94%; 106/111 Khu dân cư văn hóa, đạt 95,5%. Ba tập thể, hai gia đình và một cá nhân tiêu biểu trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; một tập thể và ba cá nhân được Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Giấy khen.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của các thiết chế văn hóa, thể thao trong đời sống văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân, nhiều năm qua, công tác xây dựng và quản lý các thiết chế văn hóa cơ sở luôn được cấp ủy, chính quyền ở Bình Lục đặc biệt quan tâm. Đến nay, toàn huyện có 111 nhà văn hóa thôn được trang bị dụng cụ tập luyện thể thao ngoài trời phục vụ nhân dân tập luyện; có 12 nhà luyện tập và thi đấu cầu lông, 13 phòng tập bóng bàn và bi-a, 20 sân tập thể thao phổ thông, 278 sân tập các môn thể thao khác… Thời gian tới, địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất; mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nhằm huy động mọi tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe, phát triển con người toàn diện, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.


Báo hà nam