Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ Y tế: Tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 sau mũi 3 ít nhất bốn tháng

Tuyên truyền, Phổ biến  
Bộ Y tế: Tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 sau mũi 3 ít nhất bốn tháng
Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế thống nhất, tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho một số nhóm đối tượng, khoảng cách sau mũi 3 ít nhất 4 tháng.

Thông tin trên được nêu trong công văn của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hôm 28/4.

Theo Cục Y tế dự phòng, ngày 25/4, Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp để xem xét các nội dung về việc triển khai tiêm vắc xin, trong đó có tiêm nhắc lại lần 2 (mũi 4). Tại cuộc họp, Hội đồng đã thống nhất khoảng cách của mũi 4 vắc xin Covid-19 sẽ cách mũi 3 ít nhất 4 tháng.

Đối tượng tiêm là người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp. 

Vắc xin sử dụng sẽ là vắc xin mRNA (do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin cùng loại với mũi 3. Người đã tiêm mũi 3 nếu mắc Covid-19 thì 3 tháng sau khi khỏi bệnh mới tiêm mũi 4.

Cục Y tế dự phòng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương rà soát, cập nhật thông tin về mũi 4 và xây dựng kế hoạch tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19, gửi về Bộ Y tế. 

Đến hết ngày 27/4, tổng số liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên cả nước là 213.645.290 liều. Trong đó, tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 ở người lớn gần như đạt 100%. Tuy nhiên, tốc độ tiêm mũi 3 đang còn chậm.

Tại cuộc họp trực tuyến mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương triển khai nhanh chiến dịch tiêm chủng, hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người lớn và bao phủ vắc xin cho nhóm trẻ 5-11 tuổi trong quý II năm nay.


Theo vietnamnet.vn