Điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế huyện Bình Lục cho thấy, cháu bé sinh năm 2007 và đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Hiện ở địa phương không có ca nào bị mắc bệnh như cháu. Trước thời gian bị bệnh cháu có đi chơi ở Hà Nội 1 ngày. Như vậy, toàn tỉnh từ đầu năm đến nay ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản.

Theo bác sỹ ở Bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm khuẩn thần kinh. Bệnh lây truyền sang người do muỗi đốt (muỗi đốt vật bị bệnh, thường là chim và lợn, sau đó đốt sang người sẽ lây bệnh). Bệnh có tỷ lệ tử vong cao, tử vong thường xảy ra trong 7 ngày đầu khi bệnh nhân có hôn mê sâu, co giật và những triệu chứng tổn thương hành não. Những bệnh nhân qua khỏi có thể để lại những di chứng nặng nề mà hay gặp là rối loạn tâm thần, rối loạn vận động.

Tiêm vắc-xin đầy đủ là cách tốt nhất phòng bệnh này. Trẻ tiêm vắc-xin không đầy đủ vẫn dễ bị mắc bệnh. Để phòng bệnh, ngoài tiêm vắc-xin đầy đủ cần luôn vệ sinh nơi ở sạch sẽ, ngủ màn để không bị muỗi đốt, không để khu chăn nuôi gần nơi ở. Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

* Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc-xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản được tiêm chủng mũi 1 cho trẻ lúc 12 tháng tuổi, mũi 2 cách mũi 1 từ 1 đến 2 tuần và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 1 năm. Mũi nhắc lại: Sau mỗi 3-4 năm để tăng cường kháng thể.

3 mũi tiêm ban đầu có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu giảm dần, nguy cơ mắc bệnh lại tăng lên. Do đó sau khi tiêm mũi 3, các bậc phụ huynh cần cho trẻ tiêm nhắc lại vắc-xin này sau 3-4 năm, đến khi trẻ được 15 tuổi.

Theo Báo Hà Nam