Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gương điển hình sử dụng có hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện

Tin tức - Sự kiện  
Gương điển hình sử dụng có hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện
Trong những năm qua, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, hội nông dân huyện Bình Lục đã đẩy mạnh khai thác, quản lý nguồn vốn tín dụng thông qua hoạt động ủy thác với ngân hàng CSXH huyện để hỗ trợ cho hội viên nông dân, nhất là hội viên nông dân nghèo vay vốn để chủ động đầu tư phát triển kinh tế. Từ ngồn vốn được vay, nhiều hộ mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, chăn nuôi,trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tiêu biểu là anh Nguyễn Trung Cương ở thôn 2 xã Bối Cầu, huyện Bình Lục Tỉnh Hà Nam.

Anh Nguyễn Trung Cương sinh năm 1975, trong một gia đình thuần nông, thuộc thôn 2 xã Bối Cầu, huyện Bình Lục. Sau khi học xong phổ thông trung học  anh đã lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, xong quân ngũ anh trở về địa phương tiếp tục lao động sản xuất và lập gia đình. Thời gian đầu nguồn thu nhập chính của hai vợ chồng anh troong chờ vào mấy sào ruộng khoán và đi làm thuê anh thấy vất vả nhưng mang lại thu nhập không cao. Sau nhiều lần trăn trở anh quyết định đầu tư lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương. Với đồng vốn tích cóp được, bước đầu anh chỉ mua một chiếc máy cày bừa nhỏ để phục vụ bà con trong thôn, thấy có hiệu quả và mang lại kinh tế cao. Từ thành công bước đầu, anh đã mạnh dạn bàn bạc với gia đình để vay vốn đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Anh đăng ký với Hội Nông dân xã và UBND xã vay vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội huyện để mua 01 máy gặt đập liên hợp và 01 máy cày to 450 mã lực. Theo xu hướng kinh tế thị trường anh đã tìm hiểu và quyết định đầu tư, mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh, chăn nuôi; gia đình anh đã mua sắm thêm 01 máy cầy bừa, 0 1 máy xúc, 01 chiếc công lông, máy xay sát gạo và đầu tư bến bãi để vật liệu xây dựng… phục nhân dân trên địa bàn toàn xã, ngoài ra gia đình còn mở rộng mô hình chăn nuôi lợn, trâu bò, gà vịt.

Trong những năm gần đây do công nghiệp phát triển mạnh, một số hộ nông dân ở trong thôn đã đi làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài huyện, vì vậy một số hộ không thiết tha với đồng ruộng, đã bỏ ruộng. Nhìn thấy đồng ruộng bỏ hoang anh nhận khoán  7 mẫu ruộng để phát triển sản xuất. Anh Cương chia sẻ: Thời gian đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng  với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, tôi đã tìm tòi, học hỏi, tham quan các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài địa phương . Đồng thời, tích cực tham gia các buổi sinh hoạt tại chi hội nông dân và họp thôn để tìm hiểu về các chương trình cho vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Bình Lục. Khi được tiếp cận với nguồn vốn Ngân hàng CSXH với số tiền trên 100 triệu đồng, anh đã mở rộng mô hình, đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị, chăn nuôi và tuyển thêm thợ, ngoài ra anh đã mạnh dạn đấu thầu thêm đất của xã và các hộ dân bỏ ruộng không cấy, anh áp dụng làm mô hình vườn ao chuồng. Anh Cương tâm sự: “Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Bình Lục mà gia đình tôi mới có điều kiện đầu tư mở rộng mô hình để phát triển kinh tế gia đình; nếu không có nguồn vốn vay này gia đình tôi không có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, không biết đến bao giờ gia đình mình mới được như ngày hôm nay". Từ kết quả sản xuất kinh doanh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 1,5 tỷ đồng; trừ chi phí còn lãi 400-500 triệu đồng.

Anh Cương không những làm kinh tế giỏi, luôn năng động sáng tạo, anh tích cực tham gia các hoạt động của Hội Nông dân, của Tổ TK&VV, hoạt động xã hội do địa phương phát động; anh còn tích cực giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với ai có nhu cầu, giúp các hộ nông dân khác vươn lên làm kinh tế, cải thiện thu nhập; bên cạnh đó anh luôn cố gắng tìm tòi, quan hệ với các đối tác, ký kết hợp đồng với khách hàng để tạo công ăn việc làm cho các lao động và giữ vững hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình; hiện nay mô hình sản xuất kinh doanh của gia đình anh đang phát triển tốt, thu hút đông đảo nông dân xa gần đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh; với những việc làm thiết thực đó anh Cương được hội viên nông dân ở xã tin yêu. Hàng năm anhNguyễn Trung Cương được bình bầu là nông sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu ở xã Bối Cầu, nhiều năm liền anh được UBND xã, Hội Nông dân xã tặng giấy khen và được nhiều các tổ chức đoàn thể khác tuyên dương gương điển hình.

Mô hình sản xuất kinh doanh, trang trại của anh được đánh giá là mô hình điểm của xã; mô hình không chỉ giúp bản thân gia đình anh vươn lên làm giàu mà còn đóng góp tích cực cho kinh tế, xã hội và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, anh Nguyễn Trung Cương xứng đáng là tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi, là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi của ngành nông nghiệp, gương điển hình sử dụng có hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện./.​


Đài truyền thanh Bình Lục biên tập và chỉnh sửa