Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Học và làm theo Bác ở HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Đồng Du

Tin tức - Sự kiện Học tập và làm theo tư tưởng,đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  
Học và làm theo Bác ở HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Đồng Du
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hợp tác xã  Nông nhiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) xã Đồng Du đã mạnh dạn thuê đất của người dân, đưa giống nho, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao kết hợp với trồng rau màu theo mùa vụ đã mang lại giá trị kinh tế cao trên một đơn vị diện tích. Đây là việc làm thiết thực, hiệu quả thành viên HTX học tập và làm theo Bác.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Phải củng cố hơp tác xã cho tốt...Muốn hợp tác xã tốt phải nâng cao tinh thần làm chủ, làm chủ xóm làng, làm chủ hợp tác xã, làm chủ đất nước của nhân dân. Làm chủ hợp tác xã là phải coi công việc của hợp tác xã như công việc của mình".

  Thực hiện lời dạy của Người, Hợp tác xã  NNCNC Đồng Du, huyện Bình Lục luôn xác định học và làm theo Bác chính là mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ  thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người dân, nâng cao đời sống thành viên hợp tác xã, góp phần xây dựng dân giàu, nước mạnh là làm theo Bác một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

Để có được diện tích đất canh tác sản xuất, các thành viên HTX đã thực hiện tích tụ ruộng đất theo hình thức thuê lại của người dân trong 20 năm để thuận tiện cho việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Vơi diện tích hơn 5ha tại khu Bãi quắn, đất màu thôn An Bài 2, HTX đã quyết định sử dụng gần 2ha để trồng nho. Đây là loại cây trồng mới, lần đầu tiên được đưa vào sản xuất theo hướng hàng hóa trên địa bàn.  Cây nho được trồng theo công nghệ Nhật Bản, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Theo đó, toàn bộ diện tích đều được trồng trong nhà kính đơn giản, tạo thành từng luống. Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động tiết kiệm nước. Toàn bộ quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh cho nho được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học. HTX thuê kỹ sư nông nghiệp được đào tạo tại Nhật Bản phụ trách chính về kỹ thuật…

Năm 2020, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du lựa chọn 2 giống chính đưa vào sản xuất, gồm: Nho hạ đen, mẫu đơn xanh. Đầu năm 2021, HTX đưa thêm giống nho lan ngọc đen vào sản xuất.  Đây là giống quả nhỏ, chín thâm đen, có vị chát chuyên dùng để ngâm và chế biến rượu nho; hai giống còn lại bán thương phẩm ra thị trường phục vụ người tiêu dùng. HTX đã tìm và liên kết được các đầu mối để đưa sản phẩm nho và rượu nho vào các chuỗi siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước.

Theo ông Phạm Văn Đức, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du, nho được trồng theo hướng công nghệ cao sẽ cho sản lượng tốt, vào thời điểm cây nho ổn định sinh trưởng và phát triển đạt 25 tấn/ha/vụ. Nho cho thu hoạch tập trung nên cần có nguồn tiêu thụ sản phẩm ổn định và bảo đảm giá bán.

Cây nho có tuổi đời 20 năm, sẽ cho năng suất, sản lượng ổn định từ năm thứ 3 trở đi, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ quả.  Trong quá trình sản xuất cho thấy cây trồng này khá phù hợp với điều kiện vùng bãi tại Đồng Du. Cây sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu, bệnh… Ước tính, khi cây nho cho ổn định quả, giá trị sản xuất trên diện tích canh tác sẽ cao hơn các cây trồng khác. Năm 2021 cây nho đã cho thu hoạch được hơn 3 tỷ đồng.

Với 3ha còn lại, HTX trồng trồng Thanh Long ruột đỏ, bưởi đào, bưởi diễn, bí ngô, dưa lê và các loại rau màu khác cho thu nhập mỗi năm hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, HTX đã tạo công văn việc làm thường xuyên cho từ 7-10 lao động địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 3,5-4 triệu đồng/người/tháng.

Đánh giá về hiệu quả mô hình, đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đồng Du cho biết: Đi đầu, tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du không chỉ tạo ra những nông sản an toàn, chất lượng, mà còn góp phần giảm thiểu nhân công và tăng giá trị cây trồng so với phương pháp truyền thống. Cùng với đó, đã dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với công nghiệp chế biến, tạo ra giá trị mới cho nông sản... 4 sản phẩm là Nho Mẫu Đơn, Nho Hạ Đen, Thanh Long ruột đỏ và bí ngô của HTX đã được công nhận tiêu chuẩn VietGap. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng mà xã Đồng Du đặt ra để đạt hoàn thành mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra và đẩy mạnh học tập và làm theo  tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về “ý chí tự lực tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc".

Theo kế hoạch, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du sẽ đầu tư thuê thêm đất của người dân ở những diện tích trong vùng để phát triển thành vùng chuyên canh nho và hướng đến đầu tư cho quá trình sơ chế, kho lạnh bảo quản, vùng trồng nho mới bảo đảm sự ổn định, bền vững và phát huy được hiệu quả trong sản xuất.

Những việc làm tâm huyết, sáng tạo trong học và làm theo Bác của HTX Nông nghiệp ứng dụng công nhệ cao Đồng Du đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người nông dân không phải đi đâu xa mà vẫn có thể phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên đồng đất quê hương mình.

 


Đài truyền thanh Bình Lục