Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tọa đàm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng các mô hình trên địa bàn huyện

Tin tức - Sự kiện An ninh trật tự  
Hội nghị tọa đàm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng các mô hình trên địa bàn huyện
Chiều ngày 12/10/2022, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tọa đàm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng các mô hình trên địa bàn huyện". Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 17 điểm cầu xã, thị trấn.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Trùng Dương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đăng Định, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy; Công an huyện; trưởng các ngành đoàn thể, hiệu trưởng các trường THPT; các đồng chí trong thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, cán bộ công chức các xã, thị trấn; các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

​Trong những năm qua,  cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng các mô hình với nhiều hoạt động phong phú thiết thực, đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Đã xuất hiện nhiều cách làm hay, kinh nghiệm tốt, với những mô hình sáng tạo, được xây dựng, nhân rộng ở các địa bàn, khu dân cư, trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà trường, tạo sự gắn bó chặt chẽ với các phong trào cách mạng ở địa phương, đơn vị, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. 

Công tác vận động quần chúng được đổi mới cả về nội dung, hình thức và biện pháp, tạo được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Tập trung phát động các đợt cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành các quy định quản lý Nhà nước về an ninh trật tự (ANTT), nhất là các hoạt động hưởng ứng “Tháng an toàn giao thông"; “Ngày phòng cháy, chữa cháy toàn dân", “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ"... trong các dịp lễ, tết và khi diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, của huyện.

Toàn huyện đã mở 20 đợt sinh hoạt chính trị nội bộ từ huyện đến cơ sở, tổ chức 812 buổi họp dân với trên 80.000 lượt người tham dự, trong đó có 3 đợt sinh hoạt chính trị tổ chức vào dịp kỷ niệm “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ"… Vận động gần 2.000 lượt người tham gia ký cam kết với chính quyền và các ngành, đoàn thể về bảo đảm ANTT, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Củng cố, xây dựng 58 “hòm thư tố giác tội phạm" ở các tuyến giao thông, trong các thôn, tổ dân phố; 22 “hòm thư giúp bạn" trong các trường học trên địa bàn huyện, bố trí “đường dây nóng" tại trụ sở làm việc của lực lượng công an các cấp... Qua đó đã tiếp nhận, xử lý hàng nghìn nguồn tin từ nhân dân phản ánh về tình hình có liên quan đến ANTT.

Kết quả, lực lượng công an phối hợp với các ngành, đoàn thể giải quyết ổn định 23 vụ việc phức tạp liên quan đến tranh chấp đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng; điều tra, khám phá 78 vụ phạm pháp hình sự, bắt 85 đối tượng; triệt xóa 15 ổ nhóm, tụ điểm, điểm hoạt động phức tạp về tệ nạn xã hội; phát hiện, bắt 15 vụ, 98 đối tượng đánh bạc; 56 vụ, 78 đối tượng phạm tội về ma túy; 12 đối tượng có lệnh truy nã, trốn thi hành án…​

Toàn huyện duy trì hiệu quả 15 mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhân rộng mô hình “3 giảm, 4 giữ", “Khu, cụm công nghiệp, TTCN an toàn về an ninh trật tự", “Camera an ninh"….Trên địa bàn huyện đã lắp đặt được 395 mắt camera giám sát với tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng. Đặc biệt, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được gắn kết với các phong trào thi đua yêu nước tại các địa phương, đơn vị. Duy trì hiệu quả hoạt động của 118 tổ chức quần chúng tự quản tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở.

Với những thành tích đạt được trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong 5 năm qua, toàn huyện có 30 cán bộ chủ chốt và 62 Công an được Bộ Công an tặng kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc; 3 tập thể được Bộ Công an tặng Bằng khen; 47 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng; hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ được Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện khen thưởng.

Tuy nhiên, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vẫn còn có những tồn tại, hạn chế như: Một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến việc chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện; có nơi hoạt động của phong trào còn mang tính hình thức, đơn điệu, thiếu sáng tạo…

Tại hội nghị tọa đàm, các đại biểu đã cùng thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và xây dựng các mô hình tại mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, thống nhất đề ra các giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Trong đó chú trọng đến việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền đối với phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân; phát huy hiệu quả và nhân rộng các mô hình “Camera an ninh", “Dòng họ không có tội phạm và tệ nạn ma tuý", “Tổ dân phố văn hoá, hộ gia đình an toàn về an ninh trật tự", “3 giảm, 4 giữ", “Khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp an toàn về an ninh trật tự";  động viên khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc…​

Nhân dịp này, có 27 tập thể, cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện biểu dương, khen thưởng; 14 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc của Bộ Công an.

 


Trung tâm VH,TT&TT huyện