Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19

Tin tức - Sự kiện  
Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19
Chiều ngày 16/5/2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Trương Quốc Huy, PBT, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, thành viên, tổ giúp việc BCĐ tỉnh.

Tại điểm cầu UBND huyện có đồng chí Lê Xuân Huy, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí  Trần Xuân Dũng, PBT, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 huyện; đồng chí Nguyễn Đăng Định, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid huyện; thành viên BCĐ huyện.
00310.MTS.Still001.jpg

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND huyện

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trương Quốc Huy khẳng định, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 đang đến gần, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh và cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, Hà Nam sẽ phải nỗ lực hết mình vừa quyết liệt chống dịch, vừa phải tổ chức công tác bầu cử thành công. Các lực lượng chức năng và BCĐ huyện Lý Nhân phải nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm thần tốc để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, xác định ca bệnh mới phát hiện dương tính với SARS-CoV – 2 ở Công Lý từ 15/5 đến nay đều chưa rõ nguồn lây. Các địa phương phải quyết liệt trong việc quản lý, giám sát hoạt động ở các cơ sở tôn giáo…

Theo Sở Y tế, từ 27/4 đến 12h ngày 16/5, toàn tỉnh đã xác định 23 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 19 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, 4 trường hợp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Toàn tỉnh có 9.427 người đang cách ly.

Liên quan đến ổ dịch mới phát hiện tại xã Công Lý, huyện Lý Nhân vào ngày 15/5, đã có 4 người được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Công tác phòng, chống dịch được triển khai ngay từ 15/5 theo chỉ đạo của BCĐ tỉnh, cách ly xã hội toàn xã Công Lý từ 0h ngày 16/5 với 3.184 hộ, 9.559 nhân khẩu theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và phong tỏa 3 thôn có các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng là thôn 1, thôn 2, thôn 3 Phú Đa.

Xã đã lập 12 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn, ngay trong đêm 15/5  tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, xác định 43 F1, 256 F2, phối hợp với Tiểu đoàn phòng hóa, Quân khu III phun tiêu độc, khử trùng toàn xã.

Lãnh đạo Sở Y tế khẳng định, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này đang ở cấp độ 3. Mặc dù rất nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch, nhưng các cơ sở cách ly của tỉnh không còn nhiều chỗ để cách ly tập trung công dân vùng dịch. Bệnh viện dã chiến Bạch Mai cơ sở II chưa tiếp nhận các trường hợp F0 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ không tiếp nhận trường hợp F0 do quá tải. Vì thế, lãnh đạo Sở  Y tế đề xuất trong trường hợp tỉnh có nhiều ca dương tính trong cộng đồng vượt khả năng thu dung, điều trị của các đơn vị trong ngành y tế được giao, UBND tỉnh chỉ đạo thiết lập Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh.

Về nguy cơ lây lan dịch bệnh được đánh giá khá phức tạp khi các khu cách ly tập trung đông công dân. Việc đảm bảo vệ sinh trong các khu cách ly còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ khu nhà tắm, nhà vệ sinh và rác thải sinh hoạt, rác thải y tế… Sự di chuyển, tiếp xúc của công nhân trong các khu công nghiệp với các địa điểm có dịch trong và ngoài tỉnh khó kiểm soát. 

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo tại các điểm cầu huyện, thành phố, thị xã báo cáo nhanh tình hình triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thời gian vừa qua, những công việc đã làm được và một số biệm pháp phòng chống dịch chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử và hoạt động của các khu công nghiệp tại các địa phương. Đề xuất những  giải pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là khi ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đang đến gần.

Phát biểu kết luận tại HN, đồng chí Trương Quốc Huy, PBT, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: các địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch; trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã cần nhanh chóng xây dựng các kịch bản, phát huy hiệu quả tổ phòng chống dịch bệnh Covid cộng đồng tại các khu dân cư, tổ dân phố; rà soát các trường hợp bị ho, sốt để có biện pháp xử lý kịp thời; tuyên truyền vận động người dân thực hiện thông điệp 5k của Bộ Y tế; người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng tập trung đông người, để các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo hoạt động; cho học sinh lớp 9 và lớp 12 nghỉ học  đến hết ngày 23/5. Ngành Y tế chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị Y tế, xây dựng kịch bản để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

00320.MTS.Still001.jpg
Đồng chí Trần Xuân Dũng, PBT, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Ngay sau hội nghị, đồng chí Trần Xuân Dũng,  PBT, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 huyện nhấn mạnh: Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của TW, tỉnh, huyện về phòng chống dịch bệnh Covid; UBND huyện tiếp tục có văn bản chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch; phát huy hiệu quả của tổ phòng chống Covid cộng đồng; tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm; khảo sát số công nhân lao động tại các khu công nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức nhân dân về phòng chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm thông điệp 5k./.

 

​ 


Đài truyền thanh Bình Lục