Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khai mạc lễ hội truyền thống đình làng Cát Tường - Nét đẹp văn hoá nơi đồng chiêm Bình Lục

Tin tức - Sự kiện Tin tổng hợp  
Khai mạc lễ hội truyền thống đình làng Cát Tường - Nét đẹp văn hoá nơi đồng chiêm Bình Lục
​Trong không khí tưng bừng phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới, cùng toàn Đảng - toàn quân - toàn dân ra sức thi đua thành lập  thành tích chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, thôn Cao Cát đã long trọng tổ chức "Lễ hội truyền thống đình làng Cát Tường" từ 5-7/3/2023 (tức 14-16/2 năm Quý Mão) nhằm tưởng nhớ và tri ân các vị thánh nhân đã có công với dân với nước.

470_2417.MXF.Still001.jpg

Theo sử sách ghi chép lại, đình làng Cát Tường được xây dựng vào năm 1838. Đình thờ Thành hoàng Đức Sỹ Vương (Húy Nhiếp). Ngài sinh năm 137 sau Công nguyên, tiên tổ người nước Lỗ, sang ở quận Thượng Ngô nước ta. Thành hoàng Đức Sỹ Vương từng thi đỗ các văn bằng, giữ chức Thái thú quận Giao Chỉ, rồi kiêm quản bảy quận Giao Châu. Ngài được biết đến là người khoan dung, trung hậu, cách cai trị dân có phép tắc, chăm lo dạy bảo dân, an dân nên quận Giao Châu được yên ổn, mở mang học hành. Ngài được các triều đại vua Tự Đức, vua Đồng Khánh, vua Duy Tân phong 5 đạo sắc. Ngài mất năm Bính Ngọ 226. 

470_2460.MXF.Still001.jpg

Năm 1995, đình làng Cát Tường được trùng tu xây dựng và thờ Hùng Vương thứ 18 tên là Huỳnh Duệ Vương, đồng thời thờ các anh hùng liệt sỹ của quê hương đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

470_2446.MXF.Still001.jpg

Ngoài ra, đình làng Cát Tường từng thờ Thần nông Đức Lãnh Minh (ngài được các triều đại vua Cảnh Hưng, vua Thành Thái, vua Duy Tân, vua Khải Định phong 4 sắc). Năm 2017, đền thờ Thần nông Đức Lãnh Minh đã được xây dựng lại tại khuôn viên chùa Cát Tường. 

470_2448.MXF.Still001.jpg

Lễ hội truyền thống đình làng Cát Tường là dịp để nhân dân tri ân vị thánh thần - Đức mẫu đã có công với đất nước; là biểu tượng đặc trưng của làng quê, cây đa - giếng nước - sân đình; làm phong phú thêm đời sống văn hoá - tinh thần; thể hiện nét đẹp văn hoá độc đáo, hướng về cội nguồn và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đây cũng là dịp để nhắc nhở cho con cháu hôm nay và mai sau biết trân trọng, lưu giữ những nét đẹp văn hoá của quê hương, đồng thời đưa lễ hội đình làng trở thành nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh mang đậm đà bản sắc dân tộc.

470_2410.MXF.Still001.jpg

Với những giá trị nhân văn, ý nghĩa như vậy, lễ hội truyền thống đình làng Cát Tường hội tụ đông đảo bà con nhân dân để tri ân công đức các vị thánh thần và cùng nhau cầu mong cho mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

470_2466.MXF.Still001.jpg

470_2472.MXF.Still001.jpg

470_2473.MXF.Still001.jpg

Sau lễ hội, cán bộ và nhân dân thôn Cát Tương đồng lòng đoàn kết thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tích cực học tập, công tác, lao động sản xuất, tập trung gieo cấy, chăm bón và phòng trừ sâu bệnh, quyết tâm giành vụ Chiêm Xuân 2023 thắng lợi.

 


Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện