Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kỳ họp thứ 4 HĐND huyện Bình Lục khóa XX

Tin tức - Sự kiện  
Kỳ họp thứ 4 HĐND huyện Bình Lục khóa XX
Sáng 15/12, HĐND huyện Bình Lục khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 4 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2021). Dự kỳ họp có các đồng chí: Đặng Thanh Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, văn phòng UBND tỉnh.
Kỳ họp thứ 4 HĐND huyện Bình Lục khóa XX
Các đại biểu dự phiên khai mạc kỳ họp

Diễn ra trong thời gian 1,5 ngày, kỳ họp tập trung xem xét, thảo luận, đánh giá và quyết định: kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; hoạt động của HĐND huyện năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và các vấn đề quan trọng khác.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, kỳ họp đã thảo luận, thống nhất đánh giá: Năm 2021, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song với sự quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện và sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện, tình hình kinh tế - xã hội của huyện cơ bản ổn định và phát triển. Sản xuất nông nghiệp giành thắng lợi, các chương trình, đề án, mô hình phát triển kinh tế - xã hội được triển khai có hiệu quả; chương trình xây dựng nông thôn mới, xã nông thôn mới kiểu mẫu được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt; công nghiệp - TTCN và thương mại - dịch vụ từng bước vượt qua khó khăn duy trì ổn định và phát triển; công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đạt tiến độ đề ra; hoạt động văn hoá - xã hội đạt kết quả tốt; thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; cải cách hành chính có chuyển biến rõ rệt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định.

Về nhiệm vụ năm 2022, HĐND huyện đã xem xét, quyết định 12 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các Đề án, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII và các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy, Huyện uỷ. Thực hiện các đề án, kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nội bộ ngành nông nghiệp, cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi hợp lý, phát triển sản xuất nông sản hàng hóa, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập của nông dân. Chú trọng phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi sản xuất hàng hoá, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Duy trì và mở rộng chăn nuôi đàn bò thịt, bò sinh sản; khôi phục và phát triển chăn nuôi lợn an toàn và đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, thuỷ cầm. Giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã NTM bền vững, NTM kiểu mẫu, phấn đấu có từ 1-2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; các xã còn lại tăng từ 2- 3 chỉ tiêu NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tiếp tục phối hợp hoàn thành lập Quy hoạch Khu công nghiệp Bình Lục (thuộc các xã Trung Lương, Bối Cầu, Hưng Công); lập quy hoạch khu công nghiệp kết nối với huyện Thanh Liêm theo định hướng của tỉnh; cụm Công nghiệp Trung Lương II, cụm công nghiệp La Sơn... Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về đất đai, giải phóng mặt bằng và nguồn nhân lực tại chỗ; đồng thời có giải pháp đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ thương mại trên địa bàn. Tăng cường quản lý đất đai, bảo vệ môi trường; thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu ngân sách; tăng cường xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở; đảm bảo an sinh xã hội; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính…

00385.MTS.Still001.jpg
Đồng chí Đặng Thanh Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp (Ảnh Đài Bình Lục)

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, đồng chí Đặng Thanh Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã thông tin nhanh một số nội dung về tình hình, kết quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2021 và nhiệm vụ năm 2022 của tỉnh để các đại biểu có thêm thông tin thảo luận tại kỳ họp. Đồng thời đánh giá cao những kết quả tích cực, toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bình Lục đã đạt được trong năm 2021.

Về các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế xã hội năm 2022 của huyện, ngoài các nội dung đã nêu trong báo cáo,  đồng chí đề nghị HĐND huyện tập trung thảo luận làm rõ một số nội dung trọng tâm. Trong đó, tập trung vào các giải pháp khắc phục các tồn tại hạn chế đã nêu trong báo cáo. Đánh giá kỹ các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội để có các giải pháp quyết liệt trong thực hiện, đảm bảo mục tiêu phát triển theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện.

Về hoạt động của HĐND huyện, đồng chí ghi nhận sự tích cực, trách nhiệm của Thường trực HĐND huyện trong việc thực hiện, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện; kịp thời tổ chức các Kỳ họp HĐND huyện đảm bảo theo quy định, triển khai toàn diện các nhiệm vụ của HĐND khi bước vào nhiệm kỳ mới 2021-2026.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện, đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện tập trung thảo luận một số nội dung về: Việc tổng hợp, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri; đôn đốc việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp đến sản xuất và đời sống của cử tri, nhân dân. Nâng cao hiệu quả công tác giám sát, đặc biệt là giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; Việc tuân thủ pháp luật của cơ quan nhà nước, của các tổ chức, cá nhân; Phát huy vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân các vị đại biểu HĐND huyện với cử tri và nhân dân. Thực hiện trách nhiệm người đại biểu dân cử, giữ mối liên hệ thường xuyên với cử tri nơi cư trú để lắng nghe ý kiến, kiến nghị và chuyển ý kiến, phản ánh với cấp có thẩm quyền giải quyết. Đồng thời tuyên truyền để cử tri và nhân dân nắm được những chủ trương, những khó khăn chung để có sự chia sẻ, đồng thuận. Nâng cao chất lượng ban hành Nghị quyết của HĐND huyện, đảm bảo theo đúng quy định, kịp thời triển khai phát huy hiệu quả phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện; Triển khai kịp thời, hiệu quả các Nghị quyết của HĐND tỉnh, nhất là về các cơ chế, chính sách, đầu tư xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của huyện trong thời gian tới./.


Báo ha nam online