Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Tin tức - Sự kiện An ninh trật tự  
Tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán
Nhằm góp phần để người dân đón Tết an toàn, lành mạnh, vui tươi, phấn khởi, những ngày này các đơn vị, lực lượng công an trong tỉnh đang tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông (TTATGT), phòng, chống cháy nổ… không để phát sinh những vụ việc phức tạp, bất ngờ.

Chủ động tấn công, trấn áp tội phạm

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội thường diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là các loại tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, siết nợ, đòi nợ thuê; tội phạm ma túy, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án; tội phạm cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, an toàn thực phẩm…

Để bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, trong đó, tập trung trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, siết nợ, đòi nợ thuê; tội phạm cố ý gây thương tích, cờ bạc, gây rối trật tự công cộng. Cùng với đó, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, các tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; tăng cường phát hiện, đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm liên quan đến pháo nổ.

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán
Lực lượng Công an tỉnh hưởng ứng đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo lực lượng công an cơ sở thường xuyên theo dõi, nắm sát địa bàn, kịp thời tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm, xử lý kịp thời không để xuất hiện các điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện đợt cao điểm.

Đại tá Đỗ Hoài Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán là thời điểm tình hình an ninh trật tự luôn diễn biến phức tạp, hoạt động của các loại tội phạm gia tăng về số vụ, phức tạp về tính chất, mức độ. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Nam đã có bước chuẩn bị lên kế hoạch chu đáo để mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, giữ vững an ninh trật tự; giữ vững ổn định xã hội, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Những ngày qua, nhờ những giải pháp quyết liệt, lực lượng công an đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, tội phạm buôn bán, tàng trữ pháo nổ; xử phạt nhiều trường hợp buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng không có hóa đơn chứng từ. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được kiểm soát, giữ vững.

Không để xảy ra bị động, bất ngờ trong mọi tình huống

Cùng với tập trung đấu tranh, trấn áp hoạt động của các loại tội phạm, công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tiếp tục được các đơn vị, lực lượng công an chú trọng thực hiện. Công an tỉnh đã xây dựng, triển khai kế hoạch huy động lực lượng tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về TTATGT, đặc biệt là tình trạng tụ tập điều khiển xe mô tô nẹt pô, lạng lách, đánh võng, phóng nhanh, vượt ẩu, đua xe trái phép, gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Đối với chuyên đề xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp cùng lực lượng cảnh sát cơ động tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, lập chốt kiểm tra tại các tuyến đường có mật độ giao thông cao, khu vực nhiều nhà hàng, quán ăn và những điểm đen thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông để phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về an ninh trật tự, TTATGT để người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành khi tham gia giao thông, cũng như chủ động, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật.

Để đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng, mọi người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, ý thức giữ gìn tài sản, ý thức phòng ngừa, bảo vệ bản thân trong dịp Tết. Cụ thể, theo khuyến cáo của ngành công an, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động quản lý, bảo vệ tài sản, không cất giữ nhiều tài sản có giá trị lớn tại nhà, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axít. Trước khi đi ngủ cần kiểm tra kỹ các cửa nhà và khóa cửa cẩn thận. Khi vắng nhà phải nhờ người trông coi hoặc đem gửi tài sản có giá trị. Khuyến khích người dân, doanh nghiệp trang bị camera giám sát an ninh hoặc chuông báo động chống trộm. Khi phát hiện có vụ cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản xảy ra, phải chú ý đặc điểm nhận dạng đối tượng, phương tiện chúng sử dụng, giữ nguyên hiện trường và báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời truy bắt đối tượng.

Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân không sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; không treo túi xách đựng tiền, tài sản có giá trị ở tay lái xe hoặc giỏ xe, hạn chế đeo nhiều trang sức có giá trị khi đi ra đường; không dừng, đỗ xe, đi lại vào ban đêm ở khu vực vắng người qua lại. Cùng với đó, hạn chế sử dụng hoặc sử dụng rượu, bia có chừng mực, tránh tình trạng mất kiểm soát, phát sinh mâu thuẫn, xích mích trong cử chỉ, lời nói rồi dùng bạo lực giải quyết mâu thuẫn gây hậu quả đáng tiếc về sức khỏe và tính mạng cho người khác. Đồng thời, tự giác chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, thực hiện tốt các thông điệp, như “Đã uống rượu, bia, không lái xe”, “Tính mạng con người là trên hết”, “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh, thiếu niên và nhi đồng”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Tuân thủ tốc độ khi lái xe”…​


Báo Hà Nam