Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường dạy ôn thi vào lớp 10 THPT

Tin tức - Sự kiện Thông tin Kinh tế xã hội  
Tăng cường dạy ôn thi vào lớp 10 THPT
Theo lịch thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 của tỉnh Hà Nam, trong các ngày từ 29-31/5/2023 sẽ diễn ra Kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Biên Hòa và từ ngày 13-14/6 sẽ diễn ra Kỳ thi tuyển sinh vào các trường THPT không chuyên trên địa bàn tỉnh. Như vậy, thời gian dành cho học sinh lớp 9 của các trường THCS không còn nhiều. Hiện nay, các trường THCS đang bước vào giai đoạn ôn tập nước rút, giúp học sinh củng cố và gia tăng kiến thức, sẵn sàng bước vào những kỳ thi chuyển cấp quan trọng.

Năm học 2022 - 2023, các trường THCS trên địa bàn huyện Bình Lục có tổng số 1.831 học sinh lớp 9. Theo kế hoạch năm học, bên cạnh việc tổ chức dạy học bảo đảm đúng chương trình giáo dục chung, đến thời điểm này, các trường THCS đang tích cực triển khai tổ chức việc dạy ôn thi lớp 10 THPT cho học sinh lớp 9.

Ông Trần Đình Cảnh, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Bình Lục cho biết: Ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường THCS trên địa bàn tập trung thực hiện hai nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và ôn tập cho học sinh lớp 9 thi tuyển sinh THPT. Đến thời điểm học sinh bước vào giai đoạn học nước rút, Phòng GD&ĐT huyện chính thức cấp phép cho các trường THCS trên địa bàn được tổ chức dạy ôn theo hai vòng với thời gian dạy ôn kéo dài gần tới thời điểm Sở GD&ĐT tổ chức các kỳ thi tuyển sinh THPT các trường chuyên và không chuyên. Qua công tác kiểm tra thường xuyên, các trường THCS trên địa bàn huyện đều tuân thủ nghiêm các quy định về tổ chức dạy ôn tập cho học sinh lớp 9…     

Tăng cường dạy ôn thi vào lớp 10 THPT
Học sinh Trường THCS An Lão (Bình Lục) ôn tập chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT.  Ảnh: Trần Thanh

Tại Trường THCS An Lão, năm học này nhà trường có 3 lớp 9 với 114 học sinh. Theo thầy giáo Tống Đức Đông, Phó Hiệu trưởng nhà trường, trước khi xây dựng kế hoạch dạy ôn cho học sinh lớp 9 theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, nhà trường đã chủ động thực hiện phân loại học sinh dựa vào lực học thực tế và chia học sinh thành các lớp có độ đồng đều về nhận thức, năng lực, giúp cho giáo viên chủ động hơn trong việc áp dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp. Thực tế cho thấy, thông qua việc phân loại học sinh để phân lớp học ôn đã góp phần tích cực nâng cao hiệu quả dạy và học ôn của từng lớp.

Khi được phân công dạy ôn tập cho học sinh lớp 9, các giáo viên của Trường THCS An Lão đã dành thời gian đánh giá lại lực học của học sinh, ưu tiên bồi dưỡng cho học sinh khá và phụ đạo kiến thức cho học sinh có học lực trung bình, yếu. Đối với những học sinh có lực học yếu, bị hổng nhiều kiến thức, giáo viên chủ động thay đổi phương pháp dạy bảo đảm vừa nhắc lại lý thuyết các bài học, vừa hướng dẫn cách thức làm bài tập và giao bài tập áp dụng cho học sinh. Đồng thời, có sự chọn bài dạy, chia dạng bài tập phù hợp với từng đối tượng học sinh... Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng nhà trường phấn đấu thực hiện tốt lịch dạy ôn đã xây dựng để học sinh được học ôn đầy đủ nội dung kiến thức theo chương trình, cũng như các chuyên đề.

Căn cứ vào tình hình thực tế về chất lượng học sinh, điều kiện trường lớp, đến nay các trường THCS trên địa bàn huyện Bình Lục nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung đang tập trung triển khai ôn tập cho học sinh lớp 9. Tại các nhà trường, các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập chi tiết; xây dựng kế hoạch bài dạy cho từng buổi cụ thể, sát đối tượng học sinh; tăng cường công tác kiểm tra, chấm trả bài; tăng cường rèn kỹ năng cho học sinh. Đặc biệt, khai thác và sử dụng phương pháp, hình thức dạy học phù hợp với các đối tượng học sinh để hướng dẫn học sinh cách ôn tập, làm bài có hiệu quả… Trong thời gian học ôn, ngoài việc được trang bị kiến thức, các em học sinh lớp 9 còn được thử sức với một số kỳ kiểm tra do các trường tự tổ chức và các đợt kiểm tra chung do các Phòng GD&ĐT tổ chức.

Việc tổ chức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 được ngành giáo dục các địa phương xác định nhằm củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng, trang bị tâm lý tự tin cho học sinh tốt nghiệp THCS dự thi tuyển sinh. Trong đó, chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch ôn tập, chọn cử giáo viên có năng lực, có trách nhiệm, nhiệt tình để ôn tập cho học sinh; hoàn thiện đề cương ôn tập và đề thi đề xuất vào lớp 10 THPT đối với các môn Ngữ văn, Toán, tiếng Anh. Các đơn vị cũng tổ chức thẩm định đề thi đề xuất vào lớp 10 THPT đối với các môn Ngữ văn, Toán, tiếng Anh; xây dựng bộ đề có chất lượng để các trường tham khảo; xây dựng kế hoạch chỉ đạo các trường tổ chức ôn thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024; tổ chức các cuộc hội thảo nâng cao chất lượng thi vào lớp 10 THPT và phê duyệt kế hoạch tổ chức ôn thi vào lớp 10 THPT của các nhà trường…

Được biết, trong thời gian gần đến ngày diễn ra các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Biên Hòa và các trường THPT không chuyên, các phòng GD&ĐT còn xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt thi thử cho học sinh làm quen với cách thức, hình thức thi. Đề thi thử được các phòng GD&ĐT xây dựng theo đúng hình thức và phom đề các đề thi tuyển sinh của Sở GD&ĐT. Ở huyện Bình Lục, ngoài đợt thi thử do Phòng GD&ĐT tổ chức, các trường còn được định hướng tổ chức, bố trí thêm các buổi thi thử khác cho học sinh.

Bên cạnh việc xây dựng và triển khai kế hoạch dạy ôn, các trường THCS  còn tổ chức các buổi họp phụ huynh học sinh lớp 9 để thông báo tình hình học tập của học sinh, kế hoạch dạy ôn của nhà trường. Đồng thời, tuyên truyền để cha mẹ học sinh có sự định hướng về học tập và nghề nghiệp cho con em mình dựa trên sự đánh giá một cách thực chất về lực học của học sinh. Về phía ngành giáo dục, để hỗ trợ các nhà trường, cùng với việc chỉ đạo các nhà trường thực hiện có nền nếp, chất lượng các hoạt động sinh hoạt chuyên môn theo tổ nhóm tại từng trường và sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường; tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo bàn về các giải pháp nâng cao chất lượng ôn tập các môn thi tuyển sinh THPT giúp các nhà trường có điều kiện trình bày, giới thiệu các chuyên đề ôn thi do giáo viên nhà trường thiết kế, xây dựng và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm dạy ôn hiệu quả.

Trong quá trình tổ chức dạy ôn tập, các phòng GD&ĐT còn xây dựng kế hoạch kiểm tra đột xuất đối với các nhà trường về một số nội dung, như: thực tế triển khai kế hoạch dạy ôn tập tại nhà trường, việc phân loại học sinh, tiến độ dạy ôn theo lịch, giáo án của giáo viên, sổ đầu bài ôn tập… Hầu hết các trường đã thực hiện tương đối tốt các yêu cầu đặt ra trong việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 tại trường. 


Báo Hà Nam