Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thư viện khuyến học chùa Vị Hạ

Tin tức - Sự kiện Thông tin cần biết  
Thư viện khuyến học chùa Vị Hạ
Với mục đích giúp các em học sinh, thầy cô giáo và người dân trong thôn, trong xã được tiếp cận với đa dạng các loại sách, từ đó nâng cao kiến thức mọi mặt, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, đúng ngày Thơ Việt Nam - ngày rằm tháng giêng năm 2010, Thư viện khuyến học chùa Vị Hạ (làng Vị Hạ, xã Trung Lương, Bình Lục) chính thức mở cửa đón bạn đọc gần xa.

Trong căn phòng rộng rãi, tĩnh lặng được lau dọn sạch sẽ, sư thầy Thích Đàm Chí, trụ trì chùa Vị Hạ cho biết: Trong đời sống tinh thần, sách đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Sách chính là kho tàng tri thức vô tận để mọi người tìm đến nghiên cứu, khai thác, học tập, nâng cao nhận thức, hiểu biết ... Đặc biệt, Trung Lương còn là quê hương của nhà thơ Nguyễn Khuyến, mọi người vẫn thường gọi là Tam Nguyên Yên Đổ, nhà thơ bậc thầy về làng cảnh Việt Nam. 

Được Hội Khuyến học huyện Bình Lục khuyến khích, động viên, được sự ủng hộ của xã, thôn và đông đảo nhân dân, năm 2010, Thư viện khuyến học chùa Vị Hạ chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. 

Để phục vụ bạn đọc đến mượn sách, bạn đọc có nhu cầu ngồi đọc, nghiên cứu, ghi chép ngay tại thư viện, nhà chùa dành một phòng rộng khoảng 20m2, kê bàn ghế ngăn nắp làm thư viện riêng. Với khoảng 800 đầu sách, nhà chùa sắp xếp gọn gàng, phân rõ từng loại sách vào các ngăn tủ để tiện cho việc tìm và tra cứu tư liệu.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bởi tâm huyết, trách nhiệm với công tác khuyến học, khuyến tài nên nhiều năm qua, sư thầy Thích Đàm Chí nhiệt tình tham gia Ban Chấp hành Hội Khuyến học huyện Bình Lục. 

Để thành lập thư viện, ngoài dành hẳn một phòng làm phòng đọc, nhà chùa còn bỏ kinh phí để đóng các tủ sách. Sách nhà chùa vận động những người con của quê hương đi làm ăn xa, thành đạt, có tâm ủng hộ. Hiện trong Thư viện khuyến học chùa Vị Hạ có các ngăn sách: Lịch sử, từ điển bách khoa, pháp luật đời sống, thiếu nhi, văn học nước ngoài, văn học nghệ thuật... 

Thư viện khuyến học chùa Vị Hạ chỉ mở cửa vào hai ngày là: thứ 7 và chủ nhật. Nhà chùa có một thủ thư chuyên làm nhiệm vụ bảo quản, giữ gìn, sắp xếp và cho mượn sách. 
 

Ngoài thư viện khuyến học được đặt tại chùa, với ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, nhà chùa còn ủng hộ thôn Vị Hạ một tủ sách cùng với 40 đầu sách. Tủ sách này được đặt tại nhà văn hóa thôn, phục vụ nhu cầu đọc, nghiên cứu, tìm hiểu của người dân trong thôn. Không chỉ vậy, năm 2017, nhà chùa còn cho Trường THCS Trung Lương mượn 2 phòng học trong thời gian 4 tháng nhà trường sửa chữa, xây dựng lại các phòng học.

Sách là kho tàng tri thức quan trọng, đọc sách giúp mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước ... Với mong muốn giúp mọi người tiếp cận được nhiều nguồn sách, từ đó nâng cao kiến thức, mở rộng hiểu biết... những năm qua, Thư viện khuyến học chùa Vị Hạ góp phần không nhỏ trong việc giúp đỡ mọi người tự học, tự nghiên cứu. Từ thư viện khuyến học, bạn đọc có thể chọn những cuốn sách thực sự cần thiết, phù hợp với nhu cầu của chính mình để nghiên cứu, học tập.

Lướt qua các tủ sách, chúng tôi thấy Thư viện khuyến học chùa Vị Hạ có những bộ sách quý như: Từ điển bách khoa Việt Nam, số liệu thống kê Việt Nam thế kỷ XX, phương pháp luận nghiên cứu khoa học, văn học Việt Nam thế kỷ XX, lịch sử Việt Nam, tuyển tập nghìn năm văn hiến Thăng Long... Đây chính là nguồn tri thức quý giá giúp bạn đọc trang bị cho mình thêm những hiểu biết mới, nâng cao khả năng tư duy, tự nghiên cứu, đồng thời hình thành thói quen đọc sách, yêu sách để không ngừng bồi dưỡng, hoàn thiện tri thức, nhân cách, tâm hồn của chính mình. 

​Theo Báo Hà Nam