Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở tổ dân phố Bình Nam

Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động của các cơ quan ban, ngành, xã, thị trấn  
Thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở tổ dân phố Bình Nam
Ghi nhớ và biết ơn công lao to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, liệt sĩ với quê hương, với đất nước, với nhân dân, từ nguồn xã hội hóa, sau hơn hai tháng thi công, tổ dân phố Bình Nam vừa long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và ghi danh các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đúng dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, làng quê Thượng Thọ xưa, nay là tổ dân phố Bình Nam, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục đã tiễn đưa nhiều người con ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ. Làng quê nhỏ bé nhưng có tới 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng (đã mất), 39 liệt sỹ.

Đồng chí Nguyễn Thị Tính, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố Bình Nam cho biết: Công trình Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và ghi danh các Mẹ Việt Nam Anh hùng của tổ dân phố Bình Nam có diện tích 400m2, với tổng kinh phí 300 triệu đồng. Công trình được xây dựng tại vị trí Gốc đa Đầu Ngòi. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, vị trí này là nơi du kích tập trung đi đánh bốt địch ở phố Phủ.  

Thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở tổ dân phố Bình Nam
Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và ghi danh các Mẹ Việt Nam Anh hùng vừa được khánh thành của tổ dân phố Bình Nam.

Được biết, công trình Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và ghi danh các Mẹ Việt Nam Anh hùng là nguyện vọng, là niềm mong ước từ nhiều năm nay của cán bộ, đảng viên và nhân dân tổ phố Bình Nam. Sau quá trình xây dựng, Lễ khánh thành được tổ phố tổ chức trọng thể trong 2 ngày 16, 17/7 (tức ngày 18, 19/6 năm Nhâm Dần). Trong lễ khánh thành có tổ chức dâng hương dâng hoa, thực hiện nghi lễ cầu siêu cho các Anh hùng liệt sĩ và thả đèn hoa đăng... Đông đảo cán bộ, nhân dân và đại diện tất cả các gia đình thân nhân liệt sĩ đã về dự lễ. Sau lễ khánh thành, tối ngày 26/7, tổ dân phố tiếp tục tổ chức lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia tưởng niệm...

Không chỉ chứa đựng ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn, với người dân Bình Nam, công trình Nhà bia tưởng niệm còn thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đối với những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Mãi mãi về sau, công trình sẽ là “địa chỉ đỏ” để giáo dục các thế hệ tiếp nối về truyền thống lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc, của quê hương. Từ đó, mọi người sẽ xác định rõ được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. 

Bên cạnh vận động xã hội hóa xây dựng Nhà bia tưởng niệm, những năm qua, thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tổ dân phố Bình Nam luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Hiện nay, tổ dân phố có 62 hộ gia đình đang được hưởng các chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; không có hộ gia đình chính sách thuộc diện nghèo. Hằng năm, vào dịp 27/7, dịp Tết Nguyên đán, quà của các cấp, các ngành luôn được cán bộ thôn mang tới từng nhà, trao tận tay, thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách kịp thời. Đặc biệt, năm 2019, tổ dân phố đã vận động xây nhà tình nghĩa cho bà Trịnh Thị Mộc, cựu thanh niên xung phong được hưởng chế độ như thương binh, có khó khăn về nhà ở... 

Cùng với việc thực hiện tốt đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước cha anh trên con đường xây dựng và đổi mới quê hương, những năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân tổ phố Bình Nam chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Trong lĩnh vực kinh tế, bên cạnh chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ, tổ dân phố còn vận động người dân chủ động đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng nhằm giải phóng sức lao động, giảm chi phí vật tư nông nghiệp, nâng cao năng suất, hiệu quả cây trồng... Thực hiện hương ước, quy ước văn hóa của tổ, người dân đồng lòng thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; các hủ tục lạc hậu đã được xóa bỏ...

Có thể khẳng định, nhờ phát huy tốt tinh thần đoàn kết trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, diện mạo tổ dân phố Bình Nam có sự đổi thay rõ nét; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Nhiều năm qua, tổ dân phố không có tệ nạn xã hội, không có khiếu kiện, an ninh trật tự được giữ vững. Tổ dân phố luôn giữ vững danh hiệu Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu, được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen.  

Chỉ cho chúng tôi dòng chữ khắc ở mặt sau bia đá: “... Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã để lại” – Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thị Tính nói: Học tập và làm theo gương Bác, đặc biệt là lời Bác dạy về công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, về trách nhiệm trong chăm lo cho các gia đình chính sách... thời gian tới, tổ dân phố Bình Nam đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân “làm theo” gương Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả; cùng với đó, thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”... góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước trong giai đoạn cách mạng mới. ​


Báo Hà Nam