Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khu lưu niệm Cát Tường - Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Nam

Giới thiệu chung Di tích lịch sử, danh thắng  
Khu lưu niệm Cát Tường - Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Nam

 

Khu lưu niệm Cát Tường - Nơi ghi dấu Bác Hồ về thăm Hà Nam

 
Khu lưu niệm Cát tường cách thành phố Phủ Lý 16 km theo trục quốc lộ 21A hướng đi Nam Định, là điểm có vị trí thuận lợi cho giao thông đường bộ và đường thủy. Từ đây có thể kết nối các điểm du lịch khác của huyện như Từ đường Nguyễn Khuyến, đình Vị Hạ, làng nghề sừng mỹ nghệ Đô Hai và các điểm du lịch nhân văn trong tỉnh như đền Trần Thương, đền Bà Vũ, khu tưởng niệm nhà văn Nam Cao, đền Lảnh Giang, chùa Long Đọi Sơn... Với vị trí địa lý thuận lợi nói trên, khu tưởng niệm Cát Tường hứa hẹn sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong thời gian tới.
     Sáng sớm ngày 14/01/1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh về dự Hội nghị sơ kết công tác chống hạn của tỉnh Hà Nam. Bác khen ngợi cán bộ, nhân dân Hà Nam trước kia vừa sản xuất vừa chiến đấu anh dũng, mấy năm gần đây có nhiều thành tích chống hạn, tăng gia sản xuất. Sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao lá cờ "Chống hạn khá nhất" cho huyện Bình Lục và trao huy hiệu chống hạn cho các đơn vị khơi kênh Ben, đắp đập Cát Tường và vét mương Mạc Thượng. Khoảng 9 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thăm công trường đắp đập Cát Tường thuộc xã An Hòa, huyện Bình Lục (nay là xã An Mỹ) đang khởi công làm để lấy nước cứu hàng ngàn mẫu lúa chiêm đang bị khô hạn.  
     Bác đến thăm từng nơi làm việc của các nhóm cán bộ, công nhân, nông dân. Trước đông đảo nhân dân, Bác khen ngợi tinh thần cố gắng hoàn thành con đập để kịp thời đưa nước về cấy hết diện tích. Bác nói: "Tỉnh giao đắp đập trong 7 ngày, các cô, các chú phải cố gắng rút ngắn thời gian để sớm có nước cày cấy". Mọi người cùng đồng thanh hứa với Bác quyết tâm đắp đập thật nhanh, cấy hết diện tích. Thực hiện lời dạy của Bác, nhân dân Bình Lục đã hoàn thành việc đắp đập Cát Tường trong thời gian chưa đến 5 ngày. Con đập hoàn thành dài 120m, bề mặt rộng hơn 2m cao bằng mặt đê, chắn ngang sông Sắt ngăn không cho nước đổ vào sông Ninh, tạo điều kiện giữ nước cứu hàng ngàn mẫu lúa chiêm đang bị khô hạn.
 
     Phát huy niềm tự hào của mảnh đất đã vinh dự được đón Bác về thăm, từ nhiều năm nay, hệ thống thủy lợi nội đồng kết hợp giao thông nông thôn của thôn Cát Tường (An Mỹ) đã và đang dần được hoàn chỉnh, bảo đảm chủ động nguồn nước tưới, tiêu cho hàng trăm mẫu lúa của cả thôn. Với niềm tự hào và nỗ lực vươn lên, nhân dân Cát Tường càng tin tưởng, phấn khởi ủng hộ những chủ trương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tự nguyện hiến đất, dịch dậu để mở rộng đường giao thông thôn, xóm, chung tay xây dựng nông thôn mới giàu đẹp.
      Sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh về dự Hội nghị chống hạn và thăm đập Cát Tường là nguồn động viên lớn đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam. Từ đó đến nay, Hà Nam đã tập trung nhiều cho công tác thủy lợi và đạt được những kết quả to lớn, nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi biến lời dạy của Bác thành hiện thực sinh động. Xây dựng mạng lưới thủy nông, nạo vét sông, kênh mương, cải tạo đồng ruộng... đưa sản lượng lúa và hoa màu đạt năng suất cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.
     Để ghi nhớ công ơn Người và ghi dấu sự kiện Người về thăm, năm 2011, được sự quan tâm của Trung ương và các cấp, các ngành, Khu lưu niệm Cát Tường được khởi công xây dựng tại đúng vị trí Bác Hồ về thăm và động viên nhân dân chống hạn cứu lúa với các hạng mục trọng điểm như: nhà tưởng niệm, khu quảng trường, khu nhà trưng bày kỷ vật, hệ thống tường kè, thoát nước... tạo thành hệ thống hạ tầng du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của nhân dân.
 
Tác giả bài viết: Anh Dương - TTXTDL

 

Tin liên quan