Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Toàn huyện đẩy mạnh việc vệ sinh, khử trùng chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Sự kiện  
Toàn huyện đẩy mạnh việc vệ sinh, khử trùng chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Từ đầu năm đến nay tình hình dịch bệnh động vật diễn biến rất phức tạp, một số dịch bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Dại chó….đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước làm thiệt hại lớn về kinh tế. Nhiều loại mầm bệnh còn lưu hành với tỷ lệ tương đối cao ngoài môi trường kèm theo thời tiết, khí hậu trong thời gian tới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh trưởng, phát triển cũng như sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm; song do giá lợn tăng cao, cùng với nhu cầu tái nhập đàn phát triển sản xuất chăn nuôi và việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rất lớn, dẫn đến nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm xẩy ra và lây lan trong các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 là rất cao.

Để chủ động phòng, chống ngăn chặn các dịch bệnh nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm, có khả năng phát sinh và lây lan trên địa bàn huyện trong thời gian tới các địa phương cần  thực hiện tốt việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện . Thực hiện đồng loạt ở tất cả các xã, thị trấn (đặc biệt ở những nơi có nguy cơ cao như: khu vực ổ dịch cũ, nơi buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm).Tất cả các xã, thị trấn, các hộ chăn nuôi và mọi người dân cùng hưởng ứng tham gia thực hiện. Việc tiêu độc, khử trùng được thực hiện theo quy định: vệ sinh cơ giới trước sau đó tiến hành tiêu độc, khử trùng bằng hoá chất. Trong quá trình thực hiện tiêu độc, khử trùng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm.

Qua đó nhằm tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm trong môi trường, hạn chế, ngăn chặn sự phát sinh, lây lan của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Góp phần  nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân chăn nuôi gia súc, gia cầm, vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường. Bảo vệ chăn nuôi bền vững cũng như bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

 


đài truyền thanh Bình Lục