Skip Ribbon Commands
Skip to main content

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU BƯỚC CHUYỂN TOÀN DIỆN Ở LÀNG QUÊ AN ĐỔ

Tin tức - Sự kiện  
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU BƯỚC CHUYỂN TOÀN DIỆN Ở LÀNG QUÊ AN ĐỔ

 

 An Đổ là một xã nông nghiệp thuộc vùng đồng chiêm trũng của huyện Bình Lục- Hà Nam .Trong những năm qua được sự quan tâm  của Trung ương, Tỉnh, Huyện với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm", trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM Kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020.

Với sự nỗ lực quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị đặc biệt là sự đồng thuận hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ đảng viên và nhân dân trong xã, tranh thủ mọi thuận lợi, từng bước khắc phục khó khăn  tháng 12 năm 2020, An Đổ đã có vinh dự lớn, được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam cấp bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu .

 Niềm vui lan tỏa đến mọi xóm làng quê hương An Đổ ai nấy đều hết sức phấn  khởi, tự hào về những thành quả của mình, càng thêm vững tin vào Đảng kính yêu. Tiếp thêm động lực để An Đổ vững bước tiếp tục vượt qua khó khăn, chung sức, chung lòng nhằm phát huy hiệu quả của chương trình NTM kiểu mẫu đưa các mục tiêu đạt được vào cuộc sống, đồng thời phấn đấu thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội , an ninh quốc phòng của nghị Quyết đại hội Đảng cấp trên đã được cụ thể hóa bằng chương trình hành động mà Đại hội Đảng bộ xã An Đổ lần thứ XXI nhiệm kỳ  2020-2025 đã đề ra. Phấn đấu xây dựng quê hương An Đổ không ngừng khởi sắc, để An Đổ trở thành một miền quê đáng sống.

          Vào những ngày cách mạng Tháng 8 lịch sử của mùa thu năm Tân Sửu 2021 này. Đến bất cứ đâu, chúng tôi cũng bắt gặp những ánh mắt, nụ cười của người dân An Đổ, những người đang từng ngày thụ hưởng thành quả của chương trình NTM kiểu mẫu, trong khung cảnh Đất nước quê hương thanh bình.

Quả vậy : Trên con đường trục  xã mới được rải nhựa rộng rãi phẳng phiu dưới tán cây : “Cau Vua" với những vạt hoa đủ màu bên đường, Cụ Vũ Chiến Hạm với 90 tuổi đời 70 năm tuổi Đảng ở thôn Kiểu mẫu Đại Phu phấn khởi chia sẻ: Từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu quê hương làng xã An Đổ đổi thay từng ngày, nhìn những công trình phúc lợi mới được nâng cấp, chỉnh trang từ xóm làng đến công sở, trường học, ruộng đồng vv…. Chúng tôi càng vững tin vào Đảng kính yêu. Những thành quả mà chương trình đem lại, chính chúng tôi đang được hưởng thụ mà từ trong thâm tâm không khỏi  bồi hồi, như trong mơ. Nếu như không có chương trình NTM Kiểu mẫu này, thì không biết đến bao giờ người dân quê tôi mới có những cơ ngơi khang trang như thế này….. Diện mạo làng quê đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của người dân vùng nông thôn được nâng lên rõ rệt. Người dân quê tôi bây giờ không còn lo đủ ăn đủ mặc mà lo sao cho có bữa ăn ngon miệng, quần áo đẹp hợp thời trang với mọi lứa tuổi. Chỉ điểm qua ở làng Đại Phu quê tôi thì thấy hôm nay so với những năm đầu khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới khác xa một trời một vực. Trong thôn không còn hộ nghèo có còn  chăng chỉ là vài ba gia đình neo đơn, già cả, ốm đau, đơn thân mà thôi. Hộ khá và giàu đạt tới 80 - 90%. Số hộ có nhà kiên cố đạt 90%. Nhờ có phát triển kinh tế  với nhiều loại hình như trồng trọt, chăn nuôi, làm nghề thủ công dũa, thương mại , dịch vụ... Đã nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 80 triệu đồng/ năm. Hiện nay, có 10 hộ có ô tô, có hộ còn có tới 2-3 chiếc, 95% số hộ có kết nối inTơnét. Sáng sáng người dân rủ nhau đi bộ tập thể dục dưỡng sinh, buổi chiều thì chơi môn cầu lông, bóng chuyền hơi. Thư viện của thôn với gần 1.000 đầu sách, tạp chí các loại,  hàng tuần vào chiều chủ nhật khu nhà văn hóa thôn mới được chỉnh trang, người dân trong thôn đến đây đọc sách, vui chơi, một khung cảnh bình yên  đã và đang hiện hữu sinh động hàng  ngày. Mọi người vẫn nói vui với nhau sống ở quê bây giờ sướng hơn ở thành phố bởi vật chất tinh thần đầy đủ, môi trường trong lành, làng quê bình yên…

      Chung niềm vui được chứng kiến quê hương đổi mới,nhâm nhi chén trà nóng đưa mắt nhìn ra cánh đồng sản xuất lúa chất lượng cao theo mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm với công ty xuất nhập khẩu Long Vũ của các hộ dân thôn Mạnh Chư và 2 Trang trại bò thịt bò sinh sản  cụ Phạm Văn Lưng năm nay đã ngoài 95 tuổi ở xóm Vượt thôn Mạnh Chưchợt đọc 2 câu ca dao “ An Đổ đồng trắng nước trong- Thóc gạo thì ít rong rêu thì nhiều Cụ cười nói: " hình ảnh ấy chỉ còn là hoài cổ thỉnh thoảng chúng tôi có kể lại chuyện xưa cho con cháu nghe không phải để ôn nghèo,  kể khổ mà cho thế hệ trẻ ngày nay hiểu và nhận thức hơn về những nỗ lực, cố gắng không ngừng của các thế hệ đi trước, từ đó thêm ý thức trách nhiệm trong xây dựng quê hương ngày nay…Tâm sự với chúng tôi bà Bùi Thị Khương ở thôn Nguyễn chia sẻ : Năm 2015 xã nhà được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, song  khi được tuyên truyền xây nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu không có điển kết thúc, khi cấp trên  có chủ trương xây dựng xã An Đổ thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện Bình Lục , thú thật ban đầu bà con chúng tôi cũng chưa hình dung NTM kiểu mẫu là thế nào . Mỗi ngày chúng tôi cứ thấy làng xã thay đổi , các tiêu chí được phát triển mạnh mẽ đều được người dân hưởng ứng tích cực , đến nay thì diện mạo đã thay đổi không kém gì phố thị. Bà Khương kết thúc  cuộc trò chuyện với tôi bằng một câu nói từ tận đáy lòng“ Cô ơi xã ta được công nhận nông thôn mới kiểu mẫu chúng tôi vẫn nói với nhau rằng là công dân của xã nông mới kiểu mẫu thì chúng ta phải thực sự là con người mẫu mực"

          Có thể nói: Vào những ngày mùa thu  lịch sử này, ai đó có dịpvề An Đổ được tiếp xúc với bất cứ người dân nơi đây, tuy cách diễn đạt có khác nhau, nhưng họ đều có chung một niềm vui, tự hào toát lên từ con người ở vùng quê chân chất đồng chiêm như thế. Bởi vùng quê này từ lâu lắm rồi, họ có sẵn trong mình truyền thống yêu nước và cách mạng mà thế hệ hôm nay đã biết khơi dậy và phát huy truyền thống quý báu đó vào công cuộc xây dựng đổi mới quê hương , đất nước.... dưới ánh sáng soi đường của Đảng và Bác Hồ kính yêu trong thời đại mới.  An Đổ là xã đầu tiên của huyện Bình Lục đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (2020) với tỷ lệ người dân hài lòng về kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu thông qua việc lấy phiếu đánh giá đạt tới 99,5% Trên cương vị là Phó bí thư  Đảng ủy - Chủ tịch UBND – Trưởng ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã giai đoạn 2011-2020đ/c  Phạm Xuân Sinh đã khẳng định xây dựng NTM kiểu mẫu đã đem lại cho làng quê ăn đổ diện mạo mới khang trang hơn tươi đẹp hơn đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong xã được nâng lên đặc biệt nhận thức của người  dân đã thay đổi  từ chỗ còn biểu hiện tư tưởng trông chờ vào đầu tư của nhà nước thì nay nhân dân đã xác định rõ được vai trò chủ thể của mình, từ đó tự nguyện phải chủ động tích cực tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu hiện nay An Đổ không còn hộ nghèo(trừ các trường hợp bảo trợ xã hội) ; thu nhập bình quân đầu người đạt 77,6  triệu đồng/năm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên   98% ,100% đường làng ngõ xóm đều được chỉnh  trang có có rãnh thoát nước có điện chiếu sáng về ban đêm , giao thông thủy lợi nội đồng , công sở , trường học , trạm y tế  được chỉnh trang , trên các tuyến đường được trồng cây xanh, trồng hoa, cây cảnh . Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thaođược phát triển sổi nổi

Trên cơ sở nhà nước và nhân dân cùng làm trong suốt chặng đường 10 năm xây dựng NTM – NTM kiểu mẫu từ 2010-2020 tổng nguồn vốn đã huy động đầu tư :

                                                                                   ĐVT: triệu đồng

Nguồn vốn2011-20152016-20182019-2020Tổng
Ngân sách trung ương3.0432.1658006.008
Ngân sách tỉnh10.73410.33412.19233.260
Ngân sách huyện63011.1911.15012.971
Ngân sách xã13.2855.9448.10027.329
Nhân dân đóng góp15.3273.5004.00022.827
Doanh nghiệp tài trợ2.5005.500 8.000
Vốn lồng ghép12.5700 12.570
Cộng58.08938.63426.242122.965

Tuy vậy, chúng tôi không thỏa mãn với những kết quả mà chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu đã đem lại. Mà cần phải tiếp tục khơi dậy sự chung sức chung lòng, nắm bắt thời cơ tranh thủ mọi nguồn lực để tiếp tục đầu  tư xây dựng cơ sở kỹ thuật hạ tầng nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng lao động, đất đai khuyến khích người dân phát triển kinh tế đa dạng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

          Đề cập về các nhiệm vụ  giải pháp trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo từ năm 2020- 2025 của xã  Đồng chí Phạm Xuân Sinh  - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND – Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới: cho biết " Trên cơ sở thấu suốt  các Nghị quyết  Đảng các cấp, đặc biệt là chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm  kỳ 2020- 2025 trong bối cảnh chung của đất nước  và của  địa phương với những thuận lợi, khó khăn đan xen  mỗi cán bộ Đảng viên đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy  phải thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết TW 4 khóa 12 về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với việc thực hiện chỉ thị số 05 về về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong Cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến từ nhận thức, sự đoàn kết thống nhất trong Đảng , sự đồng nhất trong nhân dân, đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch. Thường xuyên kiểm điểm tự phê bình ,phê bình, chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế, để có những phương pháp tích cực, đồng thời, ngăn chặn và Đẩy lùi sự suy thoái về chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ Đảng ; xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân .Trong đó, đặc biệt coi trọng " nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đảng viên. Cùng với đó Đảng bộ xã  Tiếp tục đổi mới sự lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác dân vận , tạo điều kiện để để Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tham gia giám sát, phản biện xã hội góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền . Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường các cuộc tiếp xúc với đối thoại với nhân dân... Tạo sự đồng thuận cao giữ ý Đảng lòng dân. Từ những bài học kinh nghiệm thực tiễn diễn ra ở An Đổ trong những năm qua đã cho thấy , tầm quan trọng của yếu tố con người trong sự phát triển;  bởi có chủ trương đúng, đường lối đúng mơí là tiền đề, để chủ trương đường lối ấy trở thành hiện thực sinh động trong đời sống, thì không thể thiếu yếu tố quan trọng là con người... Những thành công và chưa thành công ở An Đổ trong suốt chặng đường 10 năm qua  đã chứng minh rõ ràng điều đó , và mãi mãi về sau yếu tố con người là trên hết, trước hết và đặc biệt với 2 khâu đột phá tại đại hội đảng bộ xã lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020 -2025 cụ thể  : Một là“Xây dựng đội ngũ cán bộ công chức ,viên chức trọng tâm là cán bộ chủ chốt , người đứng đầu cấp ủy chính quyền có phẩm chất , năng lực đáp ứng với yêu cầu , nhiệm vụ được giao" Hai là“Tập trung thực hiện tích tụ ruộng đất ,quy hoạch vùng sản xuất, hình thành và mở rộng các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp , theo hướng công nghiệp hóa , hiện đại hóa đất nước"

          Phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết với những thành tựu  quan trọng mà Đảng và nhân dân An Đổ đạt được trong những năm qua, trong những năm năm tiếp theo của kế hoạch 5 năm 2020-2025 'phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm , xây dựng Đảng là then chốt “ Đảng bộ và nhân dân An Đổ quyết tâm nhấn đấu, cùng nhau chung sức, đồng lòng vượt qua những khó khăn thách thức vững bước thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020 -2025 đã đề ra; đẩy mạnh CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn  phát huy triệt để thành quả của chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, xây dựng quê hương An Đổ:giầu về kinh tế, ổn định về chính trị, vững về quốc phòng an ninh, đẹp về nếp sống văn hóa để An Đổ  trở thành một miền quê đáng sống.

                                                               

​                                 

Đài truyền thanh An Đổ